You are not connected. Please login or register

Chia sẻ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar

Bài gửiTiêu đề: Một vệ tinh sắp rơi xuống đất 10/24/2011, 5:56 pm1


Các nhà khoa học dự đoán những mảnh vỡ của vệ tinh ROSAT của Đức sẽ tiến vào bầu khí quyển trái đất trong hôm nay hoặc ngày mai.
AP dẫn lời ông Andreas Schuetz, người phát ngôn của Trung tâm Vũ trụ Đức, cho hay vệ tinh nhân tạo ROSAT sẽ cháy khi cọ xát với không khí, song khoảng 30 mảnh sẽ không cháy hoặc không cháy hết và rơi xuống đất với tốc độ 450 km/h. Tổng khối lượng của chúng có thể lên tới 1,87 tấn.
ROSAT, có khối lượng gần 2,5 tấn, được phóng lên từ bang Flordia, Mỹ, bằng tên lửa đẩy Delta 2 vào năm 1990. Nó không có động cơ hay hệ thống đẩy vì nó sử dụng vô lăng phản lực để hướng kính viễn vọng về các mục tiêu trong vũ trụ. ROSAT ngừng hoạt động vào năm 1999 ở độ cao 563 km.
Sau khi ngừng hoạt động, độ cao của ROSAT giảm dần. Do vệ tinh bay quanh trái đất theo chu kỳ 90 phút nên các nhà khoa học chỉ có thể đoán nó sẽ rơi xuống bất kỳ đâu bên dưới đường đi của nó – một dải đất lớn rộng lớn nằm giữa 53 vĩ độ bắc và 53 vĩ độ nam.
Tỷ lệ để một mảnh vỡ của vệ tinh ROSAT rơi trúng một người trên mặt đất chỉ khoảng 1 phần 14 nghìn tỷ. Giống như UARS của Mỹ, các nhà khoa học cho rằng ROSAT nhiều khả năng sẽ rơi xuống biển, nhưng chưa thể nói chính xác địa điểm nào cho tới vài giờ trước khi vệ tinh này lao xuống bề mặt trái đất.
Theo các chuyên gia, sự biến đổi trong các hoạt động của mặt trời có thể làm việc trở lại trái đất của một vệ tinh nhanh hơn hoặc chậm hơn. ROSAT được dự đoán rơi trở lại trái đất hồi năm ngoái, nhưng hoạt động của mặt trời khiến việc này sẽ xảy chỉ ra trong khoảng 2 ngày tới.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog