anhlahocon10a1
12/10/2010Bình luận (0)
Chả cá Lã Vọng là món ăn mang đậm nét tinh hoa, lịch lãm của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Chình vì vậy, từ món ăn này, hơn 100 năm trước, Hà Nội đã có một con phố mang tên phố Chả Cá. Ngày nay, phố Chả Cá đã được một tạp chí nước ngoài chọn là một trong “mười nơi nên biết trước khi chết”, điều đó cũng có nghĩa chả cá đã được coi là một món ngon nên thưởng thức trước khi chết.
Có thử thưởng thức chả cá một lần mới biết hết hương vị độc đáo, ấn tượng của món ăn này. Món chả cá Lã Vọng được một gia đình họ Đoàn ở phố Chả Cá sáng chế và lưu truyền. Món chả cá truyền thống được chế biến bằng thịt cá lăng đã lọc hết xương. Thịt cá được thái miếng vừa ăn qua đem tẩm ướp gia vị rồi dùng kẹp tre nướng đến khi chín vàng và có mùi thơm nức. Ngày nay, vì loại cá lăng rất hiếm nên chả cá được làm bằng cá nheo, cá quả (cá lóc) hay cá trình…
Để có món chả cá hấp dẫn không thể thiếu các gia vị như nghệ, mỡ, nước mắm được sử dụng theo lượng nhất định trở thành “bí quyết” truyền thống riêng. Những nghệ nhân làm chả cá thành thạo có thể ước chừng được tỷ lệ, ko phải đo đếm mà vị rất vừa vặn và ngon.
Chả cá phải ăn nóng mới đảm bảo được cả vị và hương. Với miếng thịt cá sau khi nướng, người ta dùng chảo mỡ rán nóng kèm một số hương liệu như hành hoa, thì là đặt ngay trên bàn ăn rồi thưởng thức. Nước chấm kèm theo món chả cá có thể là mắm tôm kèm tinh dầu cà cuống hoặc là nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, ăn kèm với món này còn có rau húng, rượu nếp cái hoa vàng hay rượu làng Mơ đã nổi tiếng đất Hà thành xưa nay.
Miếng chả cá Lã Vọng có thơm và không ngấy, có vị thơm ngọt của thịt cá và cái thú khi dùng gia vị, nước chấm. Tất cả chứa đựng nét thanh lịch, trang nhã trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội.
Từ món chả cá, Hà Nội còn có thêm món bún cá ăn kèm với chả cá.