You are not connected. Please login or register

Chia sẻ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar

Bài gửiTiêu đề: Mỹ công bố tài liệu thu được tại nhà của Bin Laden 5/4/2012, 6:11 pm1


Ngày 3/5, Mỹ cho công bố một phần tài liệu thu thập được tại khu nhà của Bin Laden ở Pakistan. Các tài liệu này cho thấy trùm khủng bố al-Qaeda đã thất vọng về những hoạt động do các nhóm khủng bố thành viên tiến hành, đồng thời cảm thấy bất lực vì không kiểm soát được chúng.

17 trong số rất nhiều tài liệu thu giữ được trong cuộc tấn công vào nơi ở của Bin Laden tại Pakistan đã được Trung tâm Chống khủng bố của quân đội Mỹ dịch ra tiếng Anh và đăng tải trên mạng.

Khu nhà nơi Bin Laden bị tiêu diệt

Các tài liệu này nói lên những ngày tàn của mạng lưới al-Qaeda và trùm khủng bố Bin Laden sau nhiều năm bị Mỹ truy đuổi và tấn công. Trong số tài liệu này, có cả một bức thư dài mà Bin Laden viết gửi lãnh đạo các nhóm khủng bố khác cũng như nhiều bức thư nhưng không đề tên người nhận.

Bản báo cáo đánh giá của Trung tâm Chống khủng bố thuộc quân đội Mỹ nhận định: Dựa vào lời lẽ cũng như giọng điệu trong thư của Bin Laden cho thấy hắn không kiểm soát được hoạt động của các nhóm Jihahdi ở trong khu vực, thậm chí thủ lĩnh al-Qaeda còn phải vật lộn để có một chút ảnh hưởng đối với các nhóm này.

Cho đến những ngày cuối trước khi bị tiêu diệt, Bin Laden vẫn chỉ hướng mũi tấn công vào nước Mỹ và hắn đưa ra một kế hoạch giết chết các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ, trong đó đặc biệt Bin Laden muốn bắn hạ máy bay chở tướng David Petraeus và thậm chí cả Tổng thống Obama.

Tài liệu của Trùm khủng bố có đoạn viết: “Obama là kẻ bội tín hàng đầu, tiêu diệt được hắn sẽ khiến cho Joe Biden phải đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ thời gian còn lại của nhiệm kỳ này và do Joe Biden chưa sẵn sàng để đảm đương công việc đó cho nên nước Mỹ sẽ bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng”.

Cho đến nay, chưa rõ còn bao nhiêu tài liệu của Bin Laden vẫn đang được quân đội Mỹ giữ bí mật. Tuy nhiên trong một lời tựa được đăng tải cùng với 175 trang tiếng Arab có kèm theo bản dịch tiếng Anh cho thấy đây chỉ là một phần nhỏ các tài liệu thu thập được trong cuộc oanh kích của Mỹ tiêu diệu Bin Laden vào tháng 5/2011.

Phía Mỹ cho rằng các tài liệu thu thập được có khoảng thời gian từ tháng 9/2006 đến tháng 4/2011.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết